สมุนไพรน้ำดอกอัญชัน
ขั้นตอน
เครื่องปรุง
1.ดอกอัญชัน 100
กรัม
2.น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.ใช้ดอกอัญชันสด 100
กรัม ล้างน้ำให้สะอาดนำมาต้มในน้ำ 2 ถ้วยจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3
นาที แล้วกรองเอาดอกอัญชันออกจากหม้อต้ม
2. ทำน้ำเชื่อมโดยการละลายน้ำตาลทราย 500
กรัม ในน้ำเปล่า 500 กรัม
3. นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ
4. ใครที่ชอบรสเปรี้ยวอาจบีบมะนาวตามชอบ สีของน้ำอัญชันจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง
ข้อแนะนำการดื่ม
1. ควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ
เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยาอย่างเต็มที่
2. การดื่มน้ำสมุนไพรที่อุณหภูมิ
60
องศา-เซลเซียส ขึ้นไปอาจทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียภูมิคุ้มกันและอาจทำให้มีการดูดซึม
สารก่อมะเร็ง และจุลินทรีย์ได้ง่าย จึงควรดื่มแบบอุ่นๆ หรือเติมน้ำแข็ง
ประโยชน์ของน้ำดอกอัญชัน
1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย
มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
เสริมภูมิต้านทาน
2. ใช้เป็นสีผสมอาหารโดยเฉพาะในขนมไทย
เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
3. ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น
และ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรงขึ้น
การต่อยอด
น้ำดอกอัญชันนอกจากจะนำมาดื่มได้แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นสีผสมอาหารในการทำขนมได้หลายอย่าง
เช่น ขนมบัวลอย ขนมช่อม่วง ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้ เป็นต้น
การอนุรักษ์
น้ำดอกอัญชันนั้นมีประโยชน์ และมีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น สามารถทำเป็นน้ำหวานดื่มเพื่อดับกระหายได้
และมีวิธีทำที่ง่าย จึงเหมาะแก่การทำรับประทานในทุกๆวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น